Bí quyết giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng 2022

Đối với tất cả những người bán hàng online thì việc có càng nhiều khách chốt đơn hàng thì càng tốt thế nhưng bên cạnh đó thì việc khách không nhận hàng, hủy đơn cũng nhiều không kém. Nhìn bề ngoài mọi người thường nói cho vui, việc khách hàng hủy đơn và trả lại hàng sẽ không ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh. Nhưng thực tế những điều này cần nhìn chiều sâu hơn, việc hủy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như doanh số của Doanh nghiệp.

Nếu như bạn bị hủy đơn và hoàn lại hàng trong thời gian dài shopee sẽ tự đánh giá kém về kênh bán hàng của bạn từ đó giảm đề xuất tỷ lệ tiếp cận khách hàng sẽ kém đi.Vậy làm sao để giảm tỷ lệ hủy đơn hàng và cách khắc phục tình trạng này. Xem hết bài viết để biết chi tiết nhé.

Bí quyết giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng
Bí quyết giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng

Ảnh hưởng của việc khách hàng hủy đơn

Mức độ tiêu thụ hàng trên các sàn thương mại nếu dùng con số để thể hiện thì thật đáng kinh ngạc. Với sự phát triển của cuộc sống các nhà kinh doanh đã biết nắm bắt cơ hội này để phát triển. Nhờ các dịch vụ tiện lợi như ship hàng tận nơi, free ship mà người tiêu dùng ngày càng phụ thuộc vào việc mua hàng trên mạng.

Đồng nghĩa với sự phát triển này cũng không ít thành phần đặt xong k lấy, hủy đơn, đặt cho vui….Từ những thống kê thực tế này cho thấy tỷ lệ hủy đơn hàng cũng khá cao và đang dần trở thành bình thường mới. Thế nhưng vẫn ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận, giảm tỷ lệ giữ chân và gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô của các doanh nghiệp.

Đầu tiên, các đơn đặt hàng bị hủy làm tăng chi phí hoạt động doanh nghiệp phải trả phí vận chuyển 2 lần và không tạo ra bất kỳ lợi tức đầu tư nào. Ngoài ra, những khách hàng hủy đơn đặt hàng thường để lại những đánh giá tiêu cực, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp và dẫn đến việc khách hàng bỏ cuộc.

Những cách giảm tỷ lệ hủy đơn hàng

Giới thiệu thông tin rõ ràng về sản phẩm

Việc viết mô tả sản phẩm kỹ lưỡng đi sâu vào tất cả các thông số kỹ thuật của sản phẩm là quang trọng. Nó sẽ giúp người mua có thể tìm hiểu thêm vầ sản phẩm chất lượng, nguồn gốc, size phù hợp từ đó đưa ra quyết định sáng suốt. Mô tả có thể bao gồm các thông số kỹ thuật vật lý, các tính năng đặc biệt, tiện ích của sản phẩm và cách sử dụng sản phẩm.Nếu khách hàng đã biết rõ sản phẩm của bạn cộng thêm thương hiệu đã có tiếng thì cũng giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng hơn.

Bí quyết giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng
Giới thiệu sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm đóng một vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng hình aenh chất lượng tạo thiện cảm với khách hàng và giảm tỷ lệ hủy đơn. Vì nó là cách duy nhất để người mua có thể kiểm tra chi tiết sản phẩm. Do đó, hình ảnh sản phẩm phải đươc dầu tư về ngoại cảnh và được chụp phù hợp ở mọi góc độ có thể để khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất . Hãy giúp khách hàng có những trải nghiệm chân thực nhất về sản phẩm.Từ cái nhìn bắt mắt có sự đầu tư sẽ giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng.

Rà soát và kiểm tra hàng tồn kho

Sản phẩm hết hàng dẫn đến giao hàng chậm trễ, thời gian chuẩn bị hàng lâu. Khi khách hàng cần mà không giao đúng dịp cuối cùng khiến tỷ lệ hủy và bỏ giỏ hàng cao hơn. Vì thế bạn phải thường xuyên nắm bắt chỉ số tồn kho để tránh những trường hợp này. Ngoài ra, hãy ước tính doanh số bán hàng của bạn thường xuyên và dự báo yêu cầu hàng tồn kho của bạn cho phù hợp. Thực hành này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình kinh doanh.Việc kiểm soát được kho hàng sẽ giúp bạn tư vấn và đặt lịch hẹn chính xác với khách hàng.

Đánh giá của khách hàng đã mua làm tăng uy tín và độ tin cậy tổng thể cho sản phẩm. Nó cung cấp cho người mua một cái nhìn tổng quan về ý kiến ​​của người khác về sản phẩm. Một đánh giá không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng sau.

Kiểm tra với khách hàng trước khi chuyển đơn hàng COD có giá trị cao

Bất kể đơn vị vận chuyển nào cũng giúp người kinh doanh kiểm tra được tỷ lệ giao hàng thành công với khách hàng. Đây là một cách rất hiệu quả để giảm tỷ lệ hủy đơn hàng của khách đặc biệt các đơn giá trị cao. Kiểm tra và đánh giá lịch sử của khách hàng trước khi chuyển đơn hàng là rất có lợi cho người bán. Đơn đặt hàng COD dẫn đến tổn thất đáng kể và tắc nghẽn liên quan đến hàng tồn kho nếu khách hàng không nhận hàng, tốn chi phí vận chuyển. Do đó, hãy chuẩn bị và liên lạc với khách hàng trước.

Xử lý đơn hàng đúng hạn

Khi bạn nhận được đơn hàng mới hãy cố gắng xử lý đơn đặt hàng của bạn càng nhanh càng tốt 1 phần giúp bạn giao hàng đúng lịch phần khác giúp dịch vụ chăm sóc khách hàng được cải thiện.Phối hợp với các đối tác chuyển phát nhanh.

Bí quyết giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng
Sử lý đơn hàng

 

Tránh COD đối với đồ trang sức, thực phẩm đặt làm riêng

Bây giờ tất cả các sản phẩm đều có thể bán online và tất nhiên có cả thực phẩm dễ hỏng dễ vỡ có giá trị cao. Nhà bán có thể mất trắng đơn hàng trong trường hợp khách hàng hủy đơn hoặc yêu cầu đổi trả. Tương tự đối với đồ trang sức làm theo yêu cầu với các đơn đặt hàng phù hợp với khách hàng.

Tương tác với người mua khi gửi sản phẩm

Đảm bảo luôn cập nhật thông tin của người mua. Thông báo cho họ về tình trạng của sản phẩm của họ bằng email và SMS cập nhật thường xuyên. Bạn cũng có thể gửi hình ảnh và video về sản phẩm trong email đồng thời thông báo cho người mua về việc vận chuyển. Việc này sẽ giúp giữ lại chứng cứ sau khi sản phẩm được vận chuyển.

Bí quyết giúp giảm tỷ lệ hủy đơn hàng
Tương tác khách hàng

Trên đây là tất cả bí quyết mà buff follow muốn chia sẻ đến bạn để giảm tỷ lệ hủy đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *